...

Giới Thiệu Tổng Quan Về Rượu Vang Pháp

Được sự hỗ trợ từ các ảnh hưởng bên ngoài và nội bộ, ngành công nghiệp Rượu Vang Pháp đã trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp rượu vang thế giới.

Ngày đăng: 26-09-2019

607 lượt xem

LỊCH SỬ RƯỢU VANG PHÁP
Lịch sử Rượu Vang Pháp trải dài ít nhất 2600 năm, khi người Phocaea thành lập thành phố Massalia vào thế kỷ 6 TCN, có khả năng nghề trồng nho đã tồn tại từ sớm hơn nhiều. Người La Mã đã phổ biến nghề trồng nho ra khắp vùng đất mà họ gọi là xứ Gaul, họ đã khuyến khích trồng nho tại các khu vực sau này đã trở thành các vùng rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Champagne, Languedoc, Loire Valley và Rhone.
 
 
Trong quá trình lịch sử của mình, ngành công nghiệp Rượu Vang Pháp đã bị ảnh hưởng và được thúc đẩy bởi các lợi ích thương mại sinh lợi từ thị trường Anh quốc và thương nhân người Hà Lan. Trước Cách mạng Pháp, Giáo hội Công giáo là một trong những tổ chức sở hữu số lượng vườn nho lớn nhất Pháp, đặc biệt là tại các vùng như Champagne và Burgundy, đây là các vùng đã tạo nên khái niệm terroir cho ngành sản xuất Rượu Vang.
 
Được sự hỗ trợ từ các ảnh hưởng bên ngoài và nội bộ, ngành công nghiệp Rượu Vang Pháp đã trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp rượu vang thế giới, với nhiều loại rượu vang của Pháp được coi là chuẩn mực cho phong cách đặc biệt của họ. Cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 ngành trồng nho và làm rượu vang đã có những thay đổi đáng kể, thị trường toàn cầu đã thay đổi và nổi lên sự cạnh tranh từ các vùng trồng nho khác ở châu Âu như Ý và Tây Ban Nha, cũng như các nhà sản xuất rượu vang ở Tân Thế giới mới nổi như California, Úc và Nam Mỹ.
 
 
Rượu Vang Pháp - Một biểu tượng đẹp của thế giới Rượu Vang trong hàng nghìn năm qua, một nền văn minh khiến tất cả các nước trên thế giới đều phải ngưỡng mộ. Nước pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon và mỗi vùng lại có một hương vị đặc trưng không vùng nào giống vùng nào cả.
 
Các bạn nếu có dịp đến thăm bảo tàng về hội họa của Pháp sẽ thấy Rượu Vang xuất hiện trên bàn ăn của người nông dân từ những thế kỷ trước. Chỉ có các lãnh chúa hoặc nhà giầu mới có thể uống Rượu Vang đều đặn trong các bữa ăn mà thôi. Theo lịch sử cho biết cuối thế kỷ XIX sự phát triển của Rượu Vang gắn liền với sự phát triển của hệ thống đường sắt.
 
 
ĐẶC ĐIỂM CỦA RƯỢU VANG PHÁP
Thực tế là, ngày nay chất lượng Rượu Vang Pháp đắt nhất đã được cải thiện rất nhiều, có nghĩa là có một phạm vi hoàn toàn mới của các loại Rượu Vang mang lại cho người uống rượu vang cảm giác thật tuyệt vời.
 
Tất cả những phẩm chất làm cho nó đáng giá dựa trên nhiều khía cạnh của nó. Pháp là nước sản xuất tất cả các phong cách của rượu, từ các loại Rượu Vang mát của Thung lũng Loire, trắng phong cách của Alsace, thông qua các tác phẩm kinh điển của Bordeaux và Burgundy. Các loại Rượu Vang ấm áp của Languedoc Roussillon và tràn ngập ánh mặt trời và độc đáo của họ là dòng Champagne hảo hạng.
 
Trong một thế giới của các thương hiệu quốc tế, nơi mà nguồn gốc không quan trọng, Pháp cung cấp một đặc tính thay thế. Người ta nói nhiều về terroir, của nơi này và các nền văn hóa mà từ đó một loại rượu đi kèm. Nó làm cho mỗi loại rượu khác nhau, làm cho nhiều người trong số họ đặc biệt không có sự đồng nhất ở đây.
 
 
CÁC GIỐNG NHO RƯỢU VANG PHÁP
Rượu Pang Pháp thường được sản xuất từ một hay nhiều giống của loài Vitis vinifera xuất xứ từ châu Âu như: Cabernet Sagvinon, Pinot Noir, Merlot (vang đỏ); Chardonnay, Riesling (vang trắng).
 
CÁC VÙNG TRỒNG NHO TẠI PHÁP
1. Bordeaux
 
 
Bordeaux là vùng sản xuất rượu lớn nhất bờ Đại Tây Dương và có lịch sử lâu đời nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu nho trên thế giới. Bordeaux có rất nhiều ngôi làng Rượu Vang nổi tiếng như Pessac-Léognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac.
 
2. Champagne
Ngay từ thế kỷ 17, Champagne đã trở thành trung tâm sản xuất loại vang trứ danh của Pháp, là quê hương chuyên sản xuất Rượu Vang sủi tăm nổi tiếng nhất thế giới.
 
3. Loire
Với diện tích trồng nho lên đến 1.125 km2 thung lũng Loire ở vùng Rhône-Alpes trở thành khu vực sản xuất Rượu Vang hảo hạng lớn thứ 3 của Pháp. Loire nổi tiếng là vùng đất sản xuất loại vang trắng hàng đầu thế giới.
 
4. Languedoc
Nằm ở miền Nam nước Pháp, bên bờ Địa Trung Hải xanh tươi, Languedoc được xem là vùng trồng nho và sản xuất Rượu Vang lớn nhất Pháp và thế giới với tổng diện tích trên 290.000 ha. Languedoc có đến 60 loại vang nổi tiếng khác nhau, mỗi năm đóng góp 40% tổng sản lượng vang sản xuất trong nước.
 
5. Burgundy
Là vùng sản xuất Rượu Vang có nhiều tên rượu hơn bất cứ vùng rượu nào của Pháp. Các khu vực trồng nho làm rượu chủ yếu nơi đây là Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais.
 
6. Rhône
Thung lũng sông Rhône là một vùng sản xuất Rượu Vang đỏ chủ yếu ở miền Đông Nam nước Pháp. Nếu các vườn nho phía bắc sản xuất loại vang đỏ từ loại nho Syrah, vang trắng từ loại nho thơm Viognier thì phía nam được biết đến là vùng sản xuất có sản lượng lớn hơn rất nhiều.
 
7. Alsace
Là một vùng đất ở miền Đông nước Pháp, Alsace nổi tiếng với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế như vang trắng Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.
 
 
PHÂN LOẠI RƯỢU VANG PHÁP
Nước Pháp sử dụng hệ thống appellation để chỉ định nơi xuất xứ, phân ra bốn cấp độ chất lượng như sau:
 
1. Vin de Table hay còn gọi là Vin de France (Rượu Vang thông thường): không chỉ định xuất xứ.
Vin de France đã được thay thế cái tên Vin de Table đã lỗi thời từ năm 2010. Dù tên gọi có thay đổi, nhưng họ vẫn giữ được chất lượng cơ bản nhất của vang Pháp. Đây là loại vang ít được kiểm soát nhất (và sản lượng tiêu thụ ít nhất) so với các loại vang khác.
 
Rượu Vang Vin de France có thể làm từ giống nho bất kỳ mọc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Pháp. Tuy nhiên, ở trên nhãn chai vang sẽ không đề cập đến xuất xứ của nho tại một vùng cụ thể. Niên vụ và giống nho sẽ là sự lựa chọn đưa lên nhãn tùy ý.
 
Tuy nhiên số lượng Rượu Vang phân loại Vin de France chiếm tỷ trọng khá ít so với các phân loại vang khác tại Pháp.
 
 
2. Vin de Pays hay còn gọi là IGP - Indication Géographique Protégée (Rượu Vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ.
Đây là phân loại nằm ở giữa thể hiện sự đánh giá, phân hạng cao hơn so với rượu vang thường (Vin de Table) nhưng dưới tiêu chuẩn đánh giá của phân loại AOC. Từ Vin de Pays được hiểu là “rượu vang của quốc gia” và ở đây là rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp.
 
Không giống như các loại rượu vang thường Vin de Table, dòng vang chỉ được cho là đến từ Pháp, Vin de Pays cũng mang tên vùng địa lý xuất xứ và hiển thị niên vụ nho (Vintage).
 
Để đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải đem rượu đi phân tích và thử nếm tại INAO. Những chai rượu vang được quy định phải được làm từ một số loại nho hoặc hỗn hợp nhất định. Các quy định về các giống nho được phép và cách dán nhãn thông thường ít nghiêm ngặt hơn quy định về rượu vang AOC. Trong năm 2009, phân loại Vin de pays đã được thay tên mới thành IGP – Indication Géographique Protégée.
 
 
Phân hạng Vin de Pays
Phân loại Vin de Pays được xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, cho đến nay đã có hơn 150 nhãn đăng ký thuộc phân loại này. Rượu vang Vin de Pays được chia ra làm 3 loại chính
 
Vin de Pays theo vùng
Những vùng rượu vang Vin de Pays bao gồm 4 vùng
– Vin de Pays du Jardin de la France (thung lũng Loire)
– Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhone, Beaujolais, Jura, Savoie)
– Vin de pays du Comté Tolosan (vùng phía Tây Nam, không bao gồm Bordeaux)
– Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc)
 
Vin de Pays theo khu vực hành chính
Một số khu vực vùng hành chính khi sản xuất ra rượu vang thường tự gắn liền theo tên địa danh Vin de Pays riêng biệt
 
Zonal Vin de Pays
Một vài khu vực nhỏ hơn cũng có quyền ghi lên nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới của một Zonal Vin de Pays có thể phản ánh terroir nhất quán (chứ không cần thiết là sự về vùng hành chính) và những vùng như vậy có tiềm năng lớn để đạt được phân loại AOC
 
3. Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: Rượu Vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.
 
Đây là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp quy định những loại Rượu Vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể (Terroir), kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng và nét đặc trưng của chúng. Có những chi tiết kỹ thuật quy định quá trình sản xuất như thế nào.
 
Được khởi xướng từ năm 1919 nhưng mãi đến năm 1934, AOC mới chính thức được công nhận rộng rãi là hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Những chai Rượu Vang phân loại AOC thường được đặt tên kèm theo vùng sản xuất (Chẳng hạn như Champagne hay Bordeaux). Điều này có thể hiểu như một mô tả đặc trưng của khu vực mà không loại Rượu Vang nào ngoài phân loại AOC được sử dụng.
 
Các yếu tố được quy định bởi AOC bao gồm Terroir, giống nho, phương thức sản xuất, vị trí địa lý của những vườn nho trồng nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho tối đa mà người sản xuất có thể thu hoạch từ một vườn nho nhất định và thời gian tối thiểu rượu cần lão hóa trước khi nó được đem bán và mức độ cồn tối thiểu.
 
 
Phân loại vang Pháp cao nhất: Grand Cru Classé
Để đánh giá chất lượng Rượu Vang trong cùng phân loại AOC, hệ thống sử dụng xếp loại Grand Cru và Premier Cru
 
Về Grand Cru
Thể hiện là những chai rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. Thuật ngữ này mô tả loại rượu vang theo hai cách.
– Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire)
– “Chateaux” sản xuất rượu vang (chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)
 
CÁCH ĐỌC NHÃN VANG PHÁP
Phần lớn rượu vang pháp đều được đặt tên theo xuất xứ của nó, khi nói đến vang pháp thì địa điểm sản xuất là điều quan trọng nhất.Nếu là rượu AOC thì tên loại nho dùng để làm ra chai rượu đó không được phép lêu ra. Rượu vang pháp được xếp hạng dựa trên một hệ thống giai cấp cao thấp khác nhau tùy theo nơi sản xuất ra nó. Nói chung ranh giới của nơi sản xuất càng thu hẹp bao nhiêu rượu càng cao cấp bấy nhiêu.
 
Chai Rượu Vang Pháp có cấp bậc cao, giá đắt chưa chắc đã ngon hơn chai rượu ở cấp dưới rẻ hơn. Cấp bậc cao chỉ có nghĩa là chai rượu theo đúng lẽ thì phải ngon. Cấp bậc hay thứ hạng của chai rượu luôn luôn được nêu rõ trên nhãn hiệu, thường là bằng chữ nhỏ ngay phía dưới tên rượu.
 
Hiện nay Rượu Vang Pháp chính hãng đang được rất nhiều khách hàng tại Việt Nam yêu thích, nó có mặt ở hầu hết các bữa tiệc lớn nhỏ. Nếu bạn chưa thử thì quả là quá phí, Quý khách có thể vào trang web chuyên các các dòng Rượu Vang hảo hạng trên thế giới www.bacchuswine.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích để lựa chọn cho mình chai Rượu Vang ngon nhất. Và công ty OBS Việt Nam là công ty chuyên phân phối các loại Rượu Vang nhập khẩu cao cấp, được các chuyên gia tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường.
 
Về Premier Cru
Thể hiện những loại vang chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách
- Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)
- Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux
 
Ngoài ra còn có những loại vang AOC được gắn kèm theo tên làng, xã (như Pauillac, St. Emilion…)
 
Hệ thống phân hạng những chai Rượu Vang Pháp ngon nhất. Năm 1935, nhiều quy định luật lệ đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu  của Pháp sản xuất. Họ đã thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée, được điều hành bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO).
 
Do đó, Pháp có một trong những hệ thống lâu đời nhất về bảo hộ nguồn gốc Rượu Vang trên thế giới và các luật lệ nghiêm ngặt liên quan đến quá trình sản xuất Rượu Vang. Nhiều hệ thống khác của châu Âu được mô phỏng theo hệ thống này như hệ thống tại Ý, Tây Ban Nha, Đức,…
Công ty OBS Việt Nam
= = = o0o = = =
BACCHUS
Nhà hàng & Showroom
219E Phạm Viết Chánh, Q1
ĐT: 028 3925 1196 - 0931 881 689
Hotline: 0938 10 5455 - 0938 10 04 78

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

VĂN PHÒNG

028.6277 3535

 

SHOWROOM

0931 881 689

 

ROBIN THANG

0938 10 0478


HOTLINE
0938 10 5455

FANPAGE FACEBOOK

SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 98,149

Đang online2

...